11:55 | 11/01/2021

Bao giờ VinFast sẽ đạt công suất 250.000 xe/năm trong giai đoạn 1?

VinFast có lẽ là một trong những hãng xe "cày cuốc" chăm chỉ nhất kể từ ngày ra mắt. Năm 2020, bất kể Covid-19 khiến cả thị trường ô tô ảm đạm, mẫu xe Việt vẫn đều đều triển khai nhiều chương trình mới mẻ. Ngày VinFast đạt quy mô hàng trăm nghìn xe giai đoạn đầu có lẽ sẽ không còn xa?
Vios vẫn "bay cao", đối lập với nhà Toyota Ofer tố Salon Long Việt dùng giấy tờ giả bán ôtô cho khách Ofer chia sẻ bí quyết độ công suất Vinfast Fadil

1. Tháng 9/2017, mình được tham dự lễ động thổ nhà máy VinFast ở Cát Hải. Hôm ấy có chuyện buồn cười. Hẹn với ông anh Hoàng Hà Nguyễn từ bên này cầu vượt biển, cuối cùng bị chia cắt bởi phải nhường đường cho đoàn xe thủ tướng. Mình trâu chậm uống nước trong, vì khi đến nơi xe cộ đỗ đông kín, đành phải đánh xe ra đỗ cách đó 4-5 trăm mét. Mấy anh bảo vệ thấy thế, tưởng lái xe cho sếp, đồng cảm liền cho cái phong bì. Về giở ra có 200.000 đồng, thừa tiền đi cao tốc.

Bao giờ VinFast sẽ đạt công suất 250.000 xe/năm trong giai đoạn 1?
Ảnh từ Admin Group Le Thanh

Hôm ấy khách rất đông nhưng chỉ có 5 báo trong danh sách mời. Mình không phải trong 5 báo đó mà được tham dự sự kiện, cũng thấy vinh dự. Ra về anh em hỏi, thế VinFast có làm nhà máy ô tô thật không, hay là lấy đất? Mình nhìn bãi đất trống mênh mang chỉ có mỗi cái lều to vật vã dựng lên để làm lễ, thật thà bảo, tôi tin là họ làm thật đấy, nhưng chỉ không chắc lắm về thời hạn 2 năm xây xong nhà máy với quy mô hàng trăm nghìn xe giai đoạn đầu mà thôi. Ai dè hơn một năm sau nhà máy hoàn thành.

2. Tháng 8/2018, VinFast có xe trưng bày ở Paris Motorshow. Tháng 3 xuất xưởng xe đầu tiên, tháng 6/2019 khánh thành nhà máy ô tô, một tháng sau đó bắt đầu bàn giao xe Fadil, bộ đôi Lux A và Lux SA. Ông em Xu Kien, trong một lần tới văn phòng phỏng vấn, có đặt vấn đề, anh có tin vào chất lượng xe VinFast hay không. Mình bảo tin chứ, thậm chí giờ thì còn tin là sẽ bán được nhiều xe với hệ thống phân phối có sẵn sau khi mua lại GM Việt Nam (năm 2018, GM Việt Nam bán hơn 12.000 xe).

vinfast chinh thuc khanh thanh nha may san xuat o to

Nhưng bán nhiều hơn nữa sẽ phải cần rất nhiều thời gian để thị trường kiểm chứng chất lượng. Nào ai ngờ đến hết 2020, bấm tay dự đoán VinFast bán được cỡ 40.000 xe. Tức là sau một năm rưỡi thì bán gấp ba lần GM Việt Nam lúc ở đỉnh điểm.

3. Nửa đầu 2020, hầu hết các hãng xe nằm yên, ra mắt online, hoãn các hoạt động trưng bày, thử xe, riêng ông VinFast chơi cú "sốc" đổi xe cũ lấy xe mới. Trong lúc còn đang tranh cãi xem có nên giảm trước bạ hay không thì VinFast đi trước, giảm 100% phí trước bạ cho khách mua đến hết 2020. Mới đây VinFast lại tiếp tục chính sách “Trước bạ 0 đồng” cho hai dòng xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 đến hết ngày 28/2/2021. Tức là xe VinFast Lux A2.0 chỉ từ 881 triệu đồng, Lux SA2.0 chỉ từ 1,226 tỷ đồng. Chiêu thức cứ gọi là liên tu bất tận, như nước chảy mây trôi không dừng. Nghe đâu VinFast chuẩn bị ra thêm xe mới và đang lên kế hoạch làm ô tô với phiên bản chạy điện hoàn toàn.

vinfast tang gia toan bo cac mau xe bat dau tu hom nay

Thay đổi nhận thức với bất kỳ ai luôn là quá trình đòi hỏi thời gian và cả sự đau đớn. Thay đổi nhận thức của thị trường là quá trình dài và đau đớn với ví tiền của nhà sản xuất. VinFast đã đạt kỳ tích ở yếu tố đầu và vẫn dư thừa tiềm lực cho yếu tố thứ hai. Nhưng, lại nhưng, bao giờ VinFast sẽ đạt đến công suất 250.000/xe/năm giai đoạn 1? Lại hóng và mong lần này, mình sẽ lại đoán sai tiếp.

Admin Group Le Thanh

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào