08:37 | 20/06/2020

Bao giờ mới chính thức được áp dụng quyết định giảm 50% phí trước bạ ?

Sau khi có quyết định giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước, lượng khách hàng đến với các đại lý đã tăng 15-40% so với trước đây nhưng số lượng hợp đồng chốt được không nhiều, do tâm lý chờ đợi quyết định này chính thức được áp dụng.    

Theo nhiều đại lý ô tô trên địa bàn Hà Nội, những ngày gần đây xuất hiện tình trạng nhiều khách hàng hoãn mua hoặc đăng ký xe mới để chờ quyết định giảm thuế trước bạ. Điều này khiến lượng giao dịch xe giảm, dòng tiền bị gián đoạn, tồn kho, gây khó cho các doanh nghiệp sản xuất.

quyet dinh giam 50 phi truoc ba voi xe lap rap trong nuoc den bao gio moi chinh thuc duoc ap dung
Quyết định giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước đến bao giờ mới chính thức được áp dụng?

Mặc dù trước đó, vào ngày 29/5/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong đó có nhiệm vụ, giải pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ là giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, khi quyết định này chưa chính thức áp dụng, người tiêu dùng chưa dám “xuống tiền” ngay để mua xe mà chỉ đến đại lý tham khảo.

Theo tính toán, việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp giá lăn bánh xe Kia Morning sẽ giảm từ 15 - 18 triệu đồng; còn các dòng xe cao cấp như Mercedes-Benz có thể giảm từ hơn 200 - 300 triệu đồng. Người mua đang chờ thời gian áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Vậy khi nào thì quyết định này chính thức được áp dụng?

Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp về việc xin ý kiến thẩm định dự án Nghị định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trước khi trình Chính phủ. Như vậy, việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe trong nước cần chờ thêm ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp về mặt thủ tục, trình tự ban hành các quy định của pháp luật có xét đến quy định làm thủ tục rút gọn của Nghị quyết mà Chính phủ đã ban hành.

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào