14:12 | 17/04/2018

Bạn trẻ Nhật Bản chia sẻ bí quyết trong chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu

Các thành viên trong đội thi đến từ trường THPT Shimofusa đã có những chia sẻ, cảm nhận rất thú vị về cuộc thi Honda EMC 2018 cũng như cuộc sống tại Hà Nội.
ĐH Công nghiệp Hà Nội vô địch nhóm I tại cuộc thi lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu 2018 Khai mạc cuộc thi Lái xe sinh thái - Tiết kiệm nhiên liệu năm 2018 Nissan Việt Nam bàn giao lô xe Navara phục vụ chiếu phim lưu động

Tại cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda 2018 vừa qua, sự hiện diện của đội thi trường THPT Shimofusa - một đại diện quốc tế đến từ quốc gia có nền công nghiệp phát triển đã gây sự chú ý không nhỏ với các đội thi trong nước. Đây là cơ hội để các đội Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm, các công nghệ tiên tiến mà đội bạn ứng dụng nhằm nâng cao khả năng di chuyển, đáp ứng yêu cầu đề ra của cuộc thi.

ban tre nhat ban chia se bi quyet trong che tao xe tiet kiem nhien lieu

Cuộc thi chỉ diễn ra trong một ngày nhưng trước đó, đội thi đến từ Nhật Bản đã có thời gian tìm hiểu về cuộc sống ở Hà Nội và điều gây ấn tượng mạnh với họ chính là giao thông ở Việt Nam. "Giao thông ở đây thật đông đúc! Mọi người sử dụng còi rất nhiều, nó quá khác biệt với Nhật Bản", một thành viên trong đội chia sẻ cảm nhận. Bên cạnh đó, một thành viên trong đội có trải nghiệm hoàn toàn lạ lẫm về văn hoá ẩm thực Việt Nam.

ban tre nhat ban chia se bi quyet trong che tao xe tiet kiem nhien lieu
Sự phối hợp ăn ý cùng tinh thần đoàn kết luôn được các thành viên đề cao trong cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu Honda EMC 2018.

Ở cuộc thi Lái xe sinh thái Tiết kiệm nhiên liệu Honda 2018 lần thứ 9 này, đội trường THPT Shimofusa đã đạt thành tích 1541,482 km/l. Để có được thành tích này, chỉ có lòng ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo thì chưa đủ, các thành viên cần sự trợ giúp rất lớn từ thầy giáo hướng dẫn Nakano và các anh chị đã từng tham gia các cuộc thi trước.

ban tre nhat ban chia se bi quyet trong che tao xe tiet kiem nhien lieu
"Tinh thần tốt sẽ tạo ra một sản phẩm tốt".

Thông thường, đến năm thứ 3, năm thứ 4 của cấp THPT (ở Nhật Bản, cấp THPT có 4 năm) các thầy giáo bắt đầu trực tiếp hướng dẫn học sinh nghiên cứu, thực hiện chế tạo xe. Tuy nhiên, không chờ đến những năm cuối cấp mà các thầy đã hỗ trợ các bạn từ các năm đầu.

Thậm chí, các thầy còn liên hệ với các bạn cựu học sinh, những người từng tham dự các cuộc thi Lái xe sinh thái trước đây. Trường THPT Shimofusa là ngôi trường có bảng thành tích rất đáng nể khi đã 7 lần vô địch cuộc thi lái xe sinh thái Nhật Bản qua các năm.

ban tre nhat ban chia se bi quyet trong che tao xe tiet kiem nhien lieu
Thầy giáo Nakano cũng rất ấn tượng với tinh thần ham học hỏi của các đội Việt Nam: "các bạn đến hỏi chúng tôi rất nhiều về chiếc xe, loại vật liệu mà chúng tôi sử dụng".

Sự cầu thị cùng tinh thần ham học hỏi là điều mà thầy giáo Nakano rất ấn tượng về các đội Việt Nam. Bên cạnh đó, thầy Nakano cũng rất thẳng thắn chỉ ra các mặt hạn chế còn tồn tại ở các đội chủ nhà: "Đa phần các xe ở đây là các bạn lắp ráp chứ chưa thực sự sản xuất một cách hoàn chỉnh!".

Đặc biệt, tinh thần làm việc nhóm, tính đoàn kết cao luôn được các thành viên trong đội nhấn mạnh. Một thành viên trong đội nói: "Chúng tôi thấy điểm mấu chốt của sự thành công là tinh thần làm việc nhóm cùng sự đoàn kết cao giữa các thành viên. Chiếc xe là thành quả cố gắng của cả đội do đó, hãy cố gắng duy trì một tinh thần tập thể cao nhất khi làm việc nhóm. Bên cạnh đó, duy trì tốt các mối quan hệ với nhau và khi bản thân mình có khuyết điểm, mắc phải sai lầm các bạn cần lắng nghe một cách chân thành sự góp ý của các thành viên trong đội".

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào