Bài thử độc đáo: Phanh chết với lốp Michelin đã mài gần nhẵn thín

Tháng 7/2018 vừa qua, Michelin đã tổ chức lễ giới thiệu dòng sản phẩm lốp mới Michelin Primacy 4 tại Pattaya, Thái Lan. Đây là sản phẩm kế tiếp của dòng lốp Primacy 3 hiện đang được bán phổ biến tại Việt Nam. Lần đầu tiên hãng lốp danh tiếng Michelin đưa ra khái niệm "An toàn khi mới, an toàn khi đã mòn" và khẳng định với báo giới khu vực Châu Á bằng màn giới thiệu ấn tượng. Các biên tập viên, phóng viên được mời tham dự sẽ chứng kiến những chiếc xe mang lốp đã được mài gai lốp từ 8mm xuống còn 2mm, rồi phanh chết trên đường ướt khi đang chạy với tốc độ 80km/h. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất lốp, khi gai lốp ở mức 1,6mm là lốp đã không còn đảm bảo độ an toàn cho người lái.

bai thu doc dao phanh chet voi lop michelin da mai gan nhan thin
Ông Cyrille Roget, GĐ Michelin Toàn cầu về Truyền thông Khoa học và Sáng chế giới thiệu về Michelin Primacy 4
Để có thể so sánh được tính năng an toàn của dòng lốp Primacy 4 khi đã mòn, đội ngũ của Michelin đã chuẩn bị rất nhiều bộ lốp khác nhau cho chiếc xe được dùng thử nghiệm là Honda Accord. Trong đó Primacy 4 có 2 bộ, một bộ mới tinh và một bộ đã được mài mòn. Bên cạnh đó hãng cũng chuẩn bị 4 bộ lốp mới và bộ lốp đã được mài mòn của 2 hãng khác ở cùng phân hạng.
bai thu doc dao phanh chet voi lop michelin da mai gan nhan thin
Chiếc Honda Accord thử nghiệm.

Lần chạy đầu tiên là dùng bộ lốp mới Michelin Primacy 4, khoảng cách từ khi xe ở tốc độ 80km/h đến khi dừng hẳn lại là 25,5m.

Mỗi bộ lốp lắp trên chiếc Accord được thử nghiệm 3 lần trên đoạn đường ướt phun nước liên tục, sau đó được thay sang bộ lốp tiếp theo. Trên xe, hãng gắn bộ cảm biến đo tốc độ và tính toán tự động quãng đường từ lúc xe giảm về còn 80km/h cho tới khi dừng hẳn.
bai thu doc dao phanh chet voi lop michelin da mai gan nhan thin
Sau khi test 3 lượt với lốp mới, bộ lớp cũ đã được mài mòn được thay vào.

Trên đường có màn hình LED dài dọc cả quãng đường có thể hiện khoảng cách và thông báo loại lốp mỗi khi xe thử nghiệm chạy qua. Để giúp tài xế căn được khoảng cách cần phanh, hãng cũng dựng một số biển báo, ví dụ biển hạn chế tốc độ 80km/h, biển cảnh báo có người đi bộ qua đường, lằn ngang cho người đi bộ và một hình nhân bơm hơi được đặt trên vạch người đi bộ.

Tiếp theo cũng chính chiếc xe này được thay bộ lốp Primacy 4 đã mòn với gai lốp còn 2mm, khoảng cách xe dừng hẳn là 29.3m.

Sau khi đã thử nghiệm với hai bộ lốp Michelin, chiếc Accord được thay bằng các bộ lốp của hai hãng khác cùng phân hạng, một bộ cũ mới và một bộ cũ sau đó được thử nghiệm trên đúng đoạn đường trên trong điều kiện nước được phun liên tục, mỗi bộ lốp cũng chạy 3 lần.

Sự khác biệt rõ ràng thể hiện ngay qua clip

Hệ thống máy tính sẽ đo trung bình khoảng cách cần thiết để chiếc xe dừng lại hẳn sau đó so sánh giữa các dòng lốp với nhau. Kết quả khá ấn tượng, dòng lốp Primacy 4 của Michelin kể cả khi đã mòn có khoảng cách dừng xe ngắn hơn 3,7-10m so với các hãng khác. Số liệu tính trung bình cho 3 lần thử nghiệm trên cùng xe, cùng tài xế và trên cùng đoạn đường được tưới nước liên tục.

bai thu doc dao phanh chet voi lop michelin da mai gan nhan thin
Kết quả so sánh qua nhiều lần thử nghiệm có sự chứng kiến của báo giới

Bên cạnh tính năng an toàn, Michelin cũng đã có những cải tiến để lốp chạy êm hơn và giảm tối đa các tiếng ù, tiếng động do lốp gây ra. Để chứng minh sự ưu việt của lốp Michelin Primacy 4 mới, hãng đã chuẩn bị một dàn xe Honda Accord và Toyota Camry. Các xe này được lắp lốp Primacy 4 mới và lốp đồng hạng của một hãng khác. Đoàn xe được chạy thử nghiệm trên đường của khu du lịch Pattaya để có thể trực tiếp cảm nhận và so sánh được các chấn động từ bánh xe dội lên ghế lái và đồng thời cũng có thể nghe được tiếng ù khi xe chạy trên đường bê tông.

Thiết kế triệt tiêu tiếng ồn của Michelin Primacy 4

Để giúp các phóng viên trải nghiệm khả năng vận hành và độ an toàn của lốp mới, Michelin đã dựng 2 track ngắn và dùng những chiếc Mercedes-Benz E250 Cabriolet có lắp lốp Primacy 4 để chạy cung đường đua này. Chuyên gia của hãng chạy track hết khoảng 25 giây, còn với các phóng viên thời gian dao động trong khoảng 27-32 giây.

Chiếc Mercedes Benz E250 Cabriolet chạy track.

Ông Jaipetch Chevaphatrakul, Tổng Giám đốc công ty TNHH Michelin Việt Nam cho biết: “Khả năng phanh và độ bám đường của lốp, đặc biệt trên đường ướt đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến sự an toàn khi tham gia giao thông. Ngày nay, người tiêu dùng tại Việt Nam thường lựa chọn lốp dựa trên các đặc tính của lốp khi còn mới. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra đối với khả năng phanh cũng như độ bám đường khi lốp đã chạy được 50.000km, hoặc sau khi sử dụng được vài năm? Trong ngành lốp các buổi thử nghiệm thường được tiến hành trên các sản phẩm mới. Michelin đã tiên phong trong lĩnh vực này để chứng minh rằng hiệu suất vận hành của lốp Michelin được duy trì ổn định ngay cả khi đã chạy trong một thời gian dài”.

bai thu doc dao phanh chet voi lop michelin da mai gan nhan thin

Lốp Michelin Primacy 4 sẽ được giới thiệu ở thị trường Việt Nam từ tháng 08/2018 với 24 kích cỡ khác nhau với các kích cỡ lốp có đường kính mâm từ 15” đến 18”. Các cỡ lốp đó có thể lắp các xe thông dụng như Mazda (3, 6) Toyota (Camry, Innova), Honda (Accord), Mercedes-Benz (E & C) Ford (Ecosport), Kia (Cerato) và nhiều thương hiệu xe khác.

Theo thông tin từ Michelin, giá của Primacy 4 sẽ tương đương với giá của Primacy 3.

.

Đ.H.

Theo CSAT