12:39 | 09/04/2017

Audi và Porsche sẽ chia sẻ cùng nền tảng xe điện

Dù hợp tác với nhau nhưng các sản phẩm vẫn có nét đặc trưng riêng của từng thương hiệu.
Mercedes-Benz S-Class 2018 sẽ ra mắt trong tháng này Khung gầm Audi A8 2018 sẽ là bước đột phá lớn về vật liệu và công nghệ chế tạo Audi Việt Nam tích cực hỗ trợ, hướng tới APEC 2017 thành công

Audi và Porsche - hai thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen vừa công bố quyết định phát triển một nền tảng chung sử dụng cho các mẫu xe điện trong tương lai gần.

audi va porsche se chia se cung nen tang xe dien

Theo đó, trong tương lai, các mẫu xe hơi của Audi sẽ chia sẻ nền tảng với Porsche và ngược lại. Trong những tháng tới, nhóm chuyên gia, kĩ thuật viên đến từ hai thương hiệu sẽ phối hợp sẽ chuẩn bị cho các lĩnh vực hợp tác cụ thể và xác định lộ trình nghiên cứu đến năm 2025.

audi va porsche se chia se cung nen tang xe dien

Trọng tâm sẽ là sự phát triển chung của một nền tảng cộng với nhiều mô-đun và các thành phần khác nhau. Mỗi lĩnh vực sẽ được cùng phát triển bởi một đại diện từ Audi và Porsche.

audi va porsche se chia se cung nen tang xe dien

Đây quả thực là cơ hội tốt để Porsche phát triển nền tảng xe hơi chạy điện - với mã J1 - dựa trên mẫu xe ý tưởng Mission E. J1 là nền tảng xe điện được Porsche nghiên cứu cho xe hiệu năng cao với phạm vi di chuyển lên tới gần 500 km và có bộ sạc công suất 800 Volt, cho khả năng sạc 80% chỉ trong 15 phút.

Hiện nay, thương hiệu bốn vòng tròn đã có nền tảng xe điện riêng cho mình - với tên C-BEV dành cho mẫu SUV điện e-Tron có lịch ra mắt vào năm 2018. Tuy nhiên, C-BEV không được thiết kế riêng cho xe điện mà nó bắt nguồn từ nền tảng MLB của hãng "mẹ" Volkswagen do đó, nó không được trang bị bộ sạc 800 Volt. Trên thực tế, bản thân Macan cũng sử dụng nhiều thành phần cấu thành với Audi Q5.

Ông Oliver Blume - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG cho biết: "Cùng nhau chung sức giúp chúng tôi đẩy nhanh tiến độ phát triển phương tiện di chuyển "sạch" trong tương lai. Bên cạnh đó, làm việc chung giúp chúng tôi phát triển nhanh hơn, tận dụng lợi thế của đôi bên. Tuy vậy, chúng tôi cũng hết sức chú ý để duy trì sự khác biệt giữa hai thương hiệu".

audi va porsche se chia se cung nen tang xe dien

Về phía mình, ông Rupert Stadler - Giám đốc điều hành Audi - nhận định rằng, sự hợp tác này "tạo ra các giải pháp tốt nhất và mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng". Porsche dự kiến đưa Mission E vào sản xuất vào năm 2020, Audi sẽ đóng vai trò là đối tác trong việc nghiên cứu công nghệ tự lái.

Hiện Audi đang hợp tác chặt chẽ với Nvidia về mặt công nghệ và khi ra mắt vào mùa hè này, Audi A8 hoàn toàn mới sẽ trở thành mẫu xe điện Cấp độ 3 đầu tiên trên toàn cầu.

Mạnh Quân

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng