11:00 | 15/06/2020

Áp suất lốp nên để bao nhiêu trong mùa hè?

Mùa đông nhiệt độ thấp thì áp suất giảm, mùa hè nóng thì áp suất tăng. Vậy nên, thời tiết nắng nóng mà bạn bơm lốp quá căng có thể khiến xe bị nổ lốp.    

Để có thể bơm đúng áp suất lốp, đầu tiên bạn cần nắm được các thông số của lốp trên xe. Đối với hầu hết các loại xe, áp suất lốp được thể hiện trên tấm kim loại thường gắn ở bậc cửa trước phía tài xế và người sử dụng xe thường bơm lốp xe tới áp suất này. Thật ra đây là áp suất lốp cho phép ở nhiệt độ phòng – Cold Tire Pressure (21 độ C), ví dụ trong hình là 32 PSI.

ap suat lop nen de bao nhieu trong mua he
Mùa đông nhiệt độ thấp thì áp suất giảm, mùa hè nóng thì áp suất tăng

Tuy nhiên, nhiệt độ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến áp suất lốp xe ô tô. Bởi không khí có độ co giãn lớn theo nhiệt độ, nên khi nhiệt độ thay đổi thì áp suất lốp cũng sẽ thay đổi. Điều đó có nghĩa là, khi thời tiết nắng nóng, việc bơm lốp cần phải chuẩn xác giúp lốp xe bền lâu, không hỏng hóc.

Điểm mấu chốt ở đây là luôn giữ áp suất lốp đúng áp suất quy định ở nhiệt độ phòng, trong các điều kiện nhiệt độ môi trường khác nhau.

Sau đây là những lưu ý khi bơm lốp xe trong các điều kiện nhiệt độ khác nhau:

  • Đối với lốp ô tô du lịch thông thường, khi nhiệt độ tăng/giảm khoảng 10 độ F (hay 5 độ C) thì áp suất lốp sẽ thay đổi khoảng 1 PSI. Vì vậy để bơm đúng áp suất lốp thì tốt nhất là chọn thời điểm mà nhiệt độ môi trường nằm quanh 21 độ C (cũng là môi trường hoạt động chủ yếu của xe), rồi bơm gần đến áp suất cho phép nói trên (32 PSI hay 2,25 kg/cm2). Việc bơm lốp tới chuẩn này khi vừa chạy nhanh trên đường trường có thể khiến áp suất lốp không đúng chuẩn vì lốp còn nóng.
  • Vào mùa hè, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, có khi lên đến 40 độ C, thì áp suất bơm trước đó ở nhiệt độ phòng sẽ tăng khoảng 4 PSI. Tương tự lúc này áp suất lốp nên được giảm bớt 4 PSI so với trước đó, nếu 40 độ C là nhiệt độ vận hành thường xuyên của xe.
  • Trong mùa này, nếu tiến hành bơm lốp khi xe để lâu trong garage mát lạnh, thì áp suất bơm nên thấp hơn khoảng 3-4 PSI so với Cold Tire Pressure, vì sau đó xe sẽ chủ yếu vận hành ở nhiệt độ cao. Còn nếu bơm trong điều kiện nóng bức như điều kiện vận hành của xe, thì cũng chỉ cần bơm theo đúng Cold Tire Pressure của nhà sản xuất.

Nếu bạn bơm quá căng sẽ khiến bề mặt gai lốp trung tâm tiếp xúc phần lớn với mặt đường gây mòn ở giữa, cộng với áp suất bên trong lớn khi gặp nhiệt độ tăng cao bởi ma sát rất dễ gây hiện tượng nổ lốp. Ngoài ra, lốp quá căng còn dẫn đến việc giảm độ bám đường và mòn bất thường đặc biệt tại cầu truyền động.

ap suat lop nen de bao nhieu trong mua he
Bơm lốp đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ lốp

Ngược lại, lốp quá non hơi sẽ làm bề mặt tiếp xúc bị mòn ở 2 bên vai lốp, tanh lốp dễ vị vênh gây ra hiện tượng lốp xe bị quá nóng, tăng sức cản lăn và lốp mòn sớm. Về lâu dài, dù bơm lốp quá căng hay để lốp quá non, cũng gây những tác động tiêu cực đến tuổi thọ trung bình của lốp xe.

Lưu ý khi kiểm tra áp suất lốp:chỉ kiểm tra áp suất lốp ở trạng thái nguội hoàn toàn, tốt nhất nên kiểm tra áp suất lốp vào mỗi buổi sáng.

Phương Huyền

Theo CSAT

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng