10:15 | 08/08/2019

6 kỹ năng cơ bản giúp trẻ thoát hiểm khi mắc kẹt trong một chiếc ô tô bị khóa kín

Bật lẫy mở cửa xe từ bên trong, ấn còi liên tục, bật đèn đèn Hazard, sử dụng búa thoát hiểm, trèo lên kính chắn gió cầu cứu hay dùng đồng hồ GPS gọi cho bố mẹ... là những kỹ năng cơ bản có thể giúp trẻ thoát khỏi nguy hiểm trong tình huống một mình mắc kẹt trong ô tô.
Tử vong trên xe ô tô - nỗi đe dọa suốt 4 mùa với trẻ nhỏ Tổng hợp về các hệ thống an toàn chủ động mới trên ô tô (Phần 2) Tổng hợp về các hệ thống an toàn chủ động trên ô tô (Phần 1)

Chỉ một giây lơ là, một giây xuê xoa hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, không thể vãn hồi được nhưng các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động cứu con mình bằng cách dạy trẻ những kỹ năng cơ bản giúp thoát khỏi chiếc ô tô bị khóa kín sau đây:

Clip hướng dẫn kỹ năng thoát khỏi ô tô cho trẻ em, khi bé ngủ quên trên Ô tô (anh Phạm Duy Cường)

1. Lẫy mở cửa xe từ bên trong

Trên các xe hơi đều có thiết kế lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Các bậc cha mẹ nên bớt chút thời gian, dạy cho các con cách bật lẫy này để mở cửa trong những trường hợp khẩn cấp.

6 ky nang co ban giup tre thoat hiem khi mac ket trong mot chiec o to bi khoa kin

2. Ấn còi liên tục

Ngoài ra hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện nhưng còi xe vẫn sẽ luôn hoạt động (do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu). Bố mẹ hãy dạy trẻ, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày không hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý với những người xung quanh.

6 ky nang co ban giup tre thoat hiem khi mac ket trong mot chiec o to bi khoa kin

3. Đèn Hazard

Tương tự như còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Cha mẹ hãy chỉ cho con nút bật đèn này (có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái) - bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

4. Búa thoát hiểm

Trên các xe khách chở học sinh hầu hết sẽ có búa thoát hiểm. Trong những trường hợp bất đắc dĩ, các con có thể dùng búa thoát hiểm. Bởi vì búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, không có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

6 ky nang co ban giup tre thoat hiem khi mac ket trong mot chiec o to bi khoa kin

5. Trèo lên kính chắn gió cầu cứu

Nếu không ấn được còi, hoặc còi bị hỏng trẻ có thể trèo lên phía kính lái ra hiệu để người cho người đi đường và những người xung quanh. Bởi vì kính bên hông xe thường được dán 1 lớp phim cách nhiệt nên khá khó quan sát, nhưng kính lái luôn luôn sáng và có thể thu hút được sự chú ý của những người bên ngoài giúp họ thấy được con đang bị kẹt ở bên trong.

6 ky nang co ban giup tre thoat hiem khi mac ket trong mot chiec o to bi khoa kin

6. Dùng đồng hồ GPS gọi cho bố mẹ

Phụ huynh nên mua cho các con đồng hồ định vị GPS trong đó có chức năng đàm thoại với cha mẹ. Khi gặp tình huống khẩn cấp, trẻ có thể nhấn vào nút đàm thoại đó để nhận được sự hỗ trợ từ bố mẹ ngay.

Thu Hằng (ghi)

Theo CSAT

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào

Cộng đồng