09:00 | 27/03/2020

5 trang bị ô tô có thể không còn xuất hiện trong mẫu xe đời mới

Trang bị ô tô qua từng phiên bản sẽ dần đổi mới để đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Những chi tiết như chìa khoá cơ, nút bấm vật lý, điều hoà chỉnh tay… dần thay thế bằng công nghệ hiện đại hơn.

Đề nổ ô tô

Vào mùa hè khi nhiệt độ lên cao, nếu muốn sử dụng xe tài xế thường phải vào xe thao tác nổ máy, bật điều hòa và quạt gió để khoang lái giảm nhiệt từ từ. Quá trình đó có thể sẽ bị lược bỏ dần và thay thế bằng trang bị ô tô mới như chế độ đề nổ từ xa cho xe.

5 trang bi o to co the khong con xuat hien trong mau xe doi moi

Đề nổ từ xa là trang bị ô tô khá hay. Chúng hoạt động theo nguyên lý: Trên chìa khóa có nút bấm điều khiển từ xa, miễn chìa khóa xe xuất hiện trong vùng cảm biến của xe. Tài xế chỉ cần bấm bút để kích hoạt chế độ đề nổ, các thiết bị như điều hòa, quạt gió cũng sẽ khởi động theo. Việc này giúp tài xế loại bỏ thao tác thừa như tìm chìa khóa, tra vào ổ khóa, quay chìa để nổ máy hoặc khi rời khỏi xe phải dùng chìa khóa để khóa, mở xe,...

Chính vì vậy, rất nhiều khách hàng mong muốn chiếc xe của mình có tính năng này. Nắm bắt được nhu cầu, các nhà sản xuất phụ kiện ô tô đã sản xuất riêng thiết bị khởi động xe từ xa. Tại nhiều đại lý bán ô tô chính hãng, khi mua xe, khách cũng được nhân viên bán hàng giới thiệu và khuyên nên sử dụng, hoặc coi như phụ kiện tặng kèm theo.

Ổ khóa truyền thống

Nếu như trước đây, chìa khóa thông minh chỉ được trang bị cho các dòng xe sang thì hiện tại nó đã trở nên phổ biến trên các mẫu xe ô tô. Với tính năng tiện dụng, hiện đại, chìa khóa thông minh cho xe ô tô Smart key ngày nay đã trở thành món phụ kiện ô tô được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Ổ khóa thông minh thường giữ vai trò như: Thay thế ổ khóa truyền thống bằng nút bấm, khởi động động cơ, chuyển đổi chế độ (nhấn nút Engine Start Stop sẽ là Off- Acc- On- Off), khóa/mở cửa xe, đóng/mở cửa kính xe, đóng/mở cốp tự động.

5 trang bi o to co the khong con xuat hien trong mau xe doi moi

Ngoài ra, chìa khóa thông minh trên các dòng xe sang còn có chế độ như nhận diện chủ nhân, chống trộm, cảnh báo quên chìa khóa. Với nhận diện chủ nhân, chỉ cần cầm chìa khóa trên tay và bước đến gần chiếc xe, trong phạm vi khoảng cách dưới 1m, đèn trong xe sẽ sáng lên để chào đón chủ nhân.

Nút bấm vật lý và núm vặn trên xe

Giảm thiểu nút bấm vật lý và áp dụng điều khiển bằng màn hình cảm ứng là cách mà các nhà sản xuất ô tô đang làm. Tập đoàn Honda hiện đang đi tiên phong về công nghệ này, đặc biệt là từ những mẫu xe hạng B trở lên như Honda City, khi hệ thống điều hoà có thể điều chỉnh được bằng nút cảm ứng.

Điều hòa chỉnh tay

Điều hòa chỉnh tay chỉ còn thấy ở những mẫu xe giá rẻ cũ sử dụng chạy dịch vụ. Từ chế độ gió trong gió ngoài, nhiệt độ đến độ mạnh/nhẹ của quạt gió, tài xế đều phải chỉnh bằng tay. Đặc điểm nhận biết là có 3 cái núm vặn để chỉnh các thứ liên quan đến điều hòa...

5 trang bi o to co the khong con xuat hien trong mau xe doi moi

Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay được trang bị tính năng điều hòa nhiệt độ tự động, ví dụ như Toyota Vios, Mitsubishi Attrage 2020,... Muốn sử dụng điều hòa, tài xế chỉ cần ấn auto, và nó có 2 nút hoặc 2 núm: 1 núm để chỉnh nhiệt độ , 1 núm để chỉnh tốc độ gió còn trên màn hình thì hiện thị nhiệt độ.

Đồng hồ cơ analog phía sau vô lăng

5 trang bi o to co the khong con xuat hien trong mau xe doi moi

Đồng hồ lái analog đã trở thành trang bị ô tô lỗi thời kể từ khi màn hình LED và đồng hồ lái kỹ thuật số xuất hiện. Về giá trị sử dụng chúng ưu việt hơn khi có khả năng hiển thị nhiều thông tin về tình trạng hoạt động của xe hơn bao gồm cảnh báo về mức dầu, áp suất lốp, hiển thị chế độ lái (áp dụng trên xe có nhiều chế độ lái khác nhau),...

Thu Huyền

https://cuocsongantoan.vn/5-trang-bi-o-to-co-the-khong-con-xuat-hien-trong-mau-xe-doi-moi-40692.html

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tin khác

Xem thêm tin khác

Chọn xe nào