An toàn giao thông: xe đạp điện vẫn chưa bị "sờ gáy"

An toàn giao thông: xe đạp điện vẫn chưa bị "sờ gáy"
· Otofun

12/09/2013 08:18
Vận tốc tương đương xe máy nhưng hầu như không có các thiết bị an toàn, xe đạp điện đang dần trở lên nguy hiểm.
Nguy hiểm hơn xe máy!

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ VN cho biết, ở nước ta hiện nay xe đạp điện đang phát triển rất nhanh là bởi, ngoài hai đối tượng người già về hưu và học sinh sử dụng nhiều thì tiến tới số đông người làm việc ở các cơ quan hành chính cũng sẽ sử dụng xe đạp điện như một phương tiện hữu ích để đi lại.

Sỡ dĩ, xe đạp điện được đông đảo người dân sử dụng vì ngoài việc bảo vệ môi trường, không phải tốn nhiên liệu thì xe đạp điện còn không phải đăng ký và không phải nộp phí đường bộ…

Xe đạp điện phát triển nhanh, nhưng thực tế hiện nay việc quản lý và xử phạt xe đạp điện vi phạm trật tự ATGT đang trở thành một vẫn đề chưa thể giải quyết.

Mặc dù theo tiêu chuẩn, xe đạp điện có vận tốc tối đa không quá 25km/h, nhưng thực tế hiện nay, không ít loại xe đạt vận tốc tới 40km/h. Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho người điều khiển xe đạp điện mà còn nguy hiểm cho những người tham gia giao thông trên đường.

Anh Đỗ Mạnh Dũng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), người hàng ngày đi lại bằng ô tô qua các tuyến phố Hà Nội bức xúc: Ra đường hiện nay sợ nhất là xe đạp điện, nhất là các cháu học sinh điều khiển xe với tốc độ nhanh chẳng khác nào xe máy lại còn hay lạng lách đánh võng, đi sai làn đường...

Không những thế, hiện nay nhiều loại xe đạp điện không có đèn xi nhan nên khi các cháu sang đường, rẽ trái hay rẽ phải người tham gia giao thông rất khó phát hiện nên va quệt giữa xe đạp điện và các phương tiện khác là điều khó tránh khỏi.

“Điều khiển ô tô trên đường thấy có người điều khiển xe đạp điện là tôi phải hết sức cảnh giác, bởi không thể biết được người điều khiển xe rẽ trái hay rẽ phải… Chỉ cần lơ là, thiếu quan sát một chút thì tai nạn giao thông có thể xảy ra bất kỳ lúc nào”, anh Dũng nói.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, với tốc độ di chuyển 40 km/h trong nội đô thì tốc độ của xe đạp điện, xe máy điện tương đương với tốc độ của xe máy. Và mức độ nguy hiểm của xe đạp điện khi lưu thông trên đường cũng tương đương xe máy.

Mặc dù vậy, nhưng hiện nay xe đạp điện chưa được quản lý chặt do chưa có một tiêu chuẩn, quy chuẩn nào để quản lý.

Cần “hàng rào” kỹ thuật quản lý xe đạp điện