Hướng dẫn sang tên xe khi không tìm được chủ cũ

Hướng dẫn sang tên xe khi không tìm được chủ cũ
· Otofun

19/07/2013 08:08
Trường hợp không có hồ sơ gốc mà chỉ có hồ sơ xe (tự quản) thì có thể làm thủ tục đăng ký sang tên xe được không?
Ông Hoàng Văn Luyện (luyenhoangvp@...) mua xe mô tô từ cửa hàng đồ cũ, có Giấy đăng ký xe và hồ sơ xe. Ông Luyện đến Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì được hướng dẫn về tỉnh Vĩnh Phúc xin hồ sơ gốc của chiếc xe.

Nhưng theo trả lời của Công an tỉnh Vĩnh Phúc thì phải có chủ xe mới được xin rút hồ sơ gốc, trong khi đó ông Luyện không thể tìm thấy chủ xe. Ông Luyện hỏi, tường hợp không có hồ sơ gốc mà chỉ có hồ sơ xe (tự quản) thì ông có thể làm thủ tục đăng ký sang tên xe được không?


Otofun News


Về vấn đề này, ông Trần Thế Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Công an trả lời như sau:

Theo quy định Điểm 3.1.2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 12/2013/TT-BCA ngày 1/3/2013 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 36/2010/TT-BCA ngày 12/10/2010 quy định về đăng ký xe thì việc đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác được thực hiện như sau:

Đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác

Hồ sơ sang tên, di chuyển xe (nơi chuyển đi) thực hiện như sau:

- Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

- Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển nhượng xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký xe).

Hồ sơ đăng ký xe (nơi chuyển đến) gồm:

- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

- Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Trách nhiệm của người đang sử dụng xe

Người đang sử dụng xe kê khai giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) và đến cơ quan Công an cấp xã nơi mình đăng ký thường trú để lấy xác nhận về địa chỉ đăng ký thường trú của mình; nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế; nộp hồ sơ đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe (trường hợp sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thì phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để nộp hồ sơ; sau khi rút hồ sơ gốc thì đến cơ quan đăng ký xe, nơi mình đăng ký thường trú để nộp hồ sơ đăng ký xe)”.

Vì vậy, ông cần làm các thủ tục có liên quan theo quy định nêu trên để được đăng ký sang tên, di chuyển xe theo quy định.
Theo Chinhphu.vn

Tags:

Share OF

BÌNH LUẬN

luu van dung   -   Gửi lúc 12:07 19/07/2013
mình không thể sang tên chính chủ được xe của mình. Hiện mình đang có 1 chiếc xe Mazda mua cách đây 5 năm của người bạn, xe mang tên 1 công ty ở Hà Nội, hiện không còn tìm thấy công ty này, lúc mua mình mua lại chỉ có đăng ký và sổ đăng kiểm, nay mình muốn làm thủ tục chuyển xe về tên mình thì không được, mình đã đến trụ sỏ công an nơi ghi trên đăng ký để làm thủ tục theo nghị đinh 12 nhưng không được. Giờ tôi chẳng biết cần phải làm những thủ tục gì để chuyển xe tôi về chính chủ? mong được tư vấn.
Bình luận này có 1 phản hồi
tung   -   Gửi lúc 10:06 20/12/2013
Mình cũng giống bạn, mua xe của công ty, bây h công ty giải thể, lúc mua chỉ có đăng ký xe và đăng kiểm. bây giờ biết làm sao để sang tên chính chủ đây
Trần Tuấn Hải   -   Gửi lúc 12:12 20/07/2013
Trả lời cũng như không!
Bình luận này có 1 phản hồi
Hoang   -   Gửi lúc 13:18 01/08/2013
Đây là căn bệnh trên bảo dưới không nghe kinh điển của các cơ quan công quyền, các bộ máy hành dân. Hiện tại vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Mong các cơ quan báo Đài chuyển thẳng đến người có quyền giải quyết sự việc để làm rõ vấn đề, nơi nào làm sai thì Chí ít phải lên tiếng xin lỗi và khắc phục hậu quả cho dân nhờ.
tan loi   -   Gửi lúc 15:09 19/08/2013
Tôi có mua 1 chiếc xe hiệu Toyota Corolla do cơ quan đứng tên (biển số xanh), nay tôi muốn đăng ký tên mình thì phải làm như thế nào. Mong được trợ giúp.
Bình luận này có 1 phản hồi
Minh phạm   -   Gửi lúc 12:34 21/08/2013
Trước hết bác làm hợp đồng mua bán với cơ quan. Sau đó bác đem giấy đăng kí xe cùng hóa đơn do cơ quan xuất ra tới nơi đăng kí, mua 1 bộ hồ sơ sang tên đổi chủ, khai đầy đủ thông tin và nộp lại hồ sơ cho cơ quan công an. Nhận giấy hẹn. Thủ tục sẽ được giải quyết sau 7 ngày, bác tới nộp thuế theo quy định. Sau đó làm thủ tục đăng kí biển số mới như bình thường
thanh van   -   Gửi lúc 11:18 07/10/2013
Xin Cho Hoi, toi co mua 1 chiec xe honda dream, toi mua o cua hang ban xe cu, va chi co giay viet tay mua ban cua ten cua hang cung voi cavec xe, nhung trong thoi gian su dung xe, toi da lam mat cavec xe, thi xin Hoi toi co the xin dang ky lai cavec xe da noi tren hay kg? Va truoc tien toi nen lam nhung giay to gi, de xin dang ky lai giay to xe?, rat mong nhan duoc Hoi am som cua a, xin cam on
Bình luận này có 0 phản hồi
trang   -   Gửi lúc 12:17 28/10/2013
mình đi sang tên xe môtô mà ko tìm thấy chủ cũ giờ bên Công An y/c mình fải tìm được chủ xe cũ dù xe đó được 10 hay 20năm.Hiện giờ xe qua rất nhiều chủ vậy mình biết tìm ở đâu??? Trong khj đấy nhiều người ko cần tìm chủ xe ma vẫn sang tên được???Mình phải làm như thế nào???Cảm ơn
Bình luận này có 0 phản hồi
lengocdung   -   Gửi lúc 09:53 11/11/2013
Tôi có mua một chiếc xe máy cũ tại cửa hàng mua bán xe cũ trong TP HCM, chỉ có cò vạc và giấy mua bán xe. Bây giờ tôi muốn sang tên của mình tại Thanh Hóa. Vì điều kiện không cho phép nên không thể vào Tp HCM rút hồ sơ gốc được. Vậy tôi có thể sang tên chính chủ được không. Vì công an Thanh Hóa bắt tôi phải vào Tp HCM rút hồ sơ gốc.
Bình luận này có 0 phản hồi
A. LUAN   -   Gửi lúc 11:10 30/05/2014
Kinh gui cac anh chi ! Em mua xe may lai .chi co cavet thoi gio em Tim chu xe cu ko dc .Gio em muon lam chuyen sang ten em co dc ko ? Xe do la cung tp.hcm voi em o .anh chi hay tu van giup em dc ko a . Em Chan thanh cam on !
Bình luận này có 0 phản hồi
Nguyễn Minh Tú   -   Gửi lúc 21:31 09/09/2015
tôi có mua 1 chiếc xe máy hiệu yamaha. khi mua không làm giấy mua bán, chủ xe giao cho tôi 1 bộ hso tự quản. giờ tôi muốn bán cho 1 người khác, người a muốn sang tên chính chủ. mà tôi không gặp lại được chủ cũ có sang tên cho họ được không ạ
Bình luận này có 0 phản hồi
nguyễn thị thủy   -   Gửi lúc 16:39 07/05/2016
em có mua chiếc xe máy trong tiệm bán xe cũ, nhưng em lại không làm giấy ủy quyền , chỉ có giấy mua bán của tiệm . có cavet xe, hộ khẩu photo của chính chủ xe va cmnd chủ xe. hiện giờ e không biết chủ xe ở đâu, mà e muốn sang tên và biển số e phải làm như thế nào ak? mong anh chị em chỉ giúp cho e với. e cảm ơn
Bình luận này có 0 phản hồi

Gửi phản hồi

   
 
 
Captcha

Đọc nhiều